3 cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tinh Windows

Huongdan123.com hôm nay chia sẻ cho các bạn 3 cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tinh Windows nhé ! Để giúp máy tính của bạn mượt mà hơn khi dùng .

Có thể bạn quan tâm :
 - Cách thay đổi tỉ lệ hiển thị trên Windows 11
 - Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11

Bộ nhớ đệm là gì ?

Hiểu môn na ngôn ngữ quốc dân , bộ nhớ đệm là một khu vực để lưu chữ các dữ liệu hoặc quy trình được sử đụng thường xuyên trên máy tính của các bạn.

Mục đích của việc lưu chữ này để tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ sử lý ở những lần sử dụng tiếp theo.

Vd : Trên máy tính của các bạn lần đầu tiên truy cập trang wabsite huongdan123.com thì việc thao tác đó sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm và ở những lần truy cập tiếp theo của các bạn khi vào trang wabsite này sẽ được sử lý nhanh hơn một chút . Về cơ bản là bộ nhớ đệm có tác dụng như vậy . Tương tự như vậy các ứng dụng và các trương trình khác cũng có bộ nhớ đệm cho nó .

Và khi các loại bộ nhớ đệm này gặp sự cố vô tình như máy tính của bạn đột ngột mất nguồn , cài đặt , cập nhật , gỡ ứng dụng không thành công thì sẽ gây ra một số lỗi trên hệ điều hành Windows.

Vd : Như máy của các bạn chạy chậm , xanh màn hình , lác đơ kiếm bạn khó chịu.

Do đó chúng ta nên xóa giải phóng các bộ nhớ đệm này trên máy tính của chúng ta đi cho máy tính mượn mà hơn tránh được những lỗi trên đồng thời cũng giải phóng được dung lượng trên bộ nhớ của các bạn . Bộ nhớ đệm thì có nhiều loại trên máy tính và nằm ở các vị trí khác nhau như

  1. Bộ nhớ đệm hệ điều hành
  2. Bộ nhớ đệm trình duyệt wab
  3. Bộ nhớ đệm Windows updete
  4. Bộ nhớ đệm các ứng dụng bên thứ ba …

Có rất nhiều các để chúng ta có thể xóa được bộ nhớ đệm nhưng mình sẽ chia sẻ cho bạn cách xóa bộ nhớ đệm bằng các thủ công vì làm theo cách này các bạn có thể biết được trên máy tính của chúng ta đang có những loại bộ nhớ đệm nào và nó nằm ở đâu .

Các bước để xóa được bộ nhớ đệm trên máy tính Windows

Ở đây mình sẽ chỉ các bạn xóa bộ nhớ đệm trên các mục thường chiếm nhiều bộ nhớ đệm nhất .

Xóa bộ nhớ đệm trên Windows updete

Ơ trên Windows có một thư mục là SoftwareDistribution Đây là nơi lưu chữ các tệp tạp thời có thể được yêu cầu, có thể cài đặt Windows updete trên máy tính của các bạn . Cơ bản nó chưa các file lich sử cập nhật Windows updete của các bạn , nếu các bạn không có nhu cầu cập nhật Windows updete nữa hoặc khi cập nhật mà gặp các lỗi sảy ra hoặc sau một thời gian sử dụng các bạn kiểm tra và thấy trong file này chiếm khá nhiều dung lượng thì ta nên xóa nó đi và yên tâm là sẽ không ảnh hưởng gì đến máy tính của chúng ta .

Bước 1 : Vào Thi PC của chúng ta chọn Ổ C

Thi-PC-chon-O-C
Thi-PC-chon-O-C

Bước 2 : Sau khi chọn Ổ C bạn tìm tới Windows và chọn SoftwareDistribution

Windows
Windows
SoftwareDistribution
SoftwareDistribution

Bước 3 : SoftwareDistribution bạn nhấn tổ hợp phím CTRL+A và Tiếp tục để thược hiện việc xóa bộ nhớ đệm cho Windows updete

thuoc-hien-viec-xoa-bo
thuoc-hien-viec-xoa-bo

Xóa các file tạm thời – Temporary

Thư mục Temporary này trên máy tính nó là nơi lưu chữ các file tạm thời , các file được sử dụng bằng các ứng dụng bên thứ ba , hệ điều hành.. về cơ bản là nó giúp cho các úng dụng bên thứ ba hoạt đọng một cách mượt mà ổn định .

Khi các bạn đang thao tác một hoạt động nào đó mà các bạn gặp sự cố về mất điện và khi có điện lại thì ta có thể truy cập vào thư mục Temporary này để thao tác nốt công việc mà chúng ta còn dở dang trước khi mất điện . Sau khi máy tính của các bạn sử dụng được một thời gian dài thì các file trong thư mục này sẽ trở thành file rác và chiếm dung lượng khá là lớn thì chúng ta nên xóa bộ nhớ đệm này đi để lấy lại dung lượng cho bộ nhớ .

Bước 1 : Các bạn nhấn tổ hợp phim WIN+R sau đó nhập %temp% rồi enter

temp-enter
temp-enter

Bước 2 : Ở trong thư mục Temp bạn nhấn tổ hợp phím CTRL+A và chọn tích Thược hiện điều này cho mọi mục hiện tại và xóa bộ nhớ đệm cho Temporary.

thuoc-hien-dieu-nay-cho-moi-muc-hien-tai-va-xoa
thuoc-hien-dieu-nay-cho-moi-muc-hien-tai-va-xoa

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Web ( Chrome )

Sau khi sử dụng trình duyệt Web một thời gian thì các bạn không thể tưởng tượng được bộ nhớ đệm của nó phình to ra cỡ nào đâu . Đây là một trong số các nguyên nhân gây ra việc sử dụng Web sẽ chậm , chậm hơn , đơ , lác …. Do đó việc xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt Web là việc bạn nên làm khoảng một tháng một lần .

Bước 1 : Truy cập vào  Chrome và nhấn tổ hợp phím CTRL+SHIFT+DEL để mở cửa sổ bộ nhớ đệm của Chrome

cua-so-bo-nho-dem-cua-Chrome
cua-so-bo-nho-dem-cua-Chrome

Bước 2 :  Ở đây ta có hai phần phải xóa Cơ bảnNâng cao 

Bạn cần xóa cả ở hai mục này một là Cơ bản

xoa-bo-nho-dem-co-ban
xoa-bo-nho-dem-co-ban

Hai là Nâng cao

xoa-bo-nho-dem-nang-cao
xoa-bo-nho-dem-nang-cao

Lời kết

Trên đây mình đã chỉ cho các bạn 3 cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tính Windows rồi đó . Rất mong các độc giả để lại ý kiếm của mình bên dưới phần bình luận để cùng trao đổi nhé . Hẹn các bạn trong các bài viết sau . Chúc các bạn thành công !

 

 

 

5 bình luận về “3 cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tinh Windows”

Viết một bình luận