Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11

Chào bạn, bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11. Đây là một thủ thuật mà không phải ai cũng sử dụng. Còn tùy vào sở thích của mỗi người, cũng như một số trường hợp bạn cần phải ẩn nó đi.

Có thể bạn quan tâm :
 - Cách thay đổi tỉ lệ hiển thị trên Windows 11
 - Cách thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11

Thanh Taskbar trên Windows là gì?

Taskbar trên Windows hay còn gọi là thanh tác vụ – đây là nơi chứa biểu tượng của các chương trình/ phần mềm đang chạy hiện thời. Ngoài ra, trên đó người dùng có thể ghim các ứng dụng, phần mềm thường dùng để mở nhanh khi cần và các tiện ích, trạng thái khác như: thời gian, thời tiết, ngôn ngữ, nút Windows,….

Thanh Taskbar trên Windows từ XP đến Windows 11 mặc dù hình thù mỗi phiên bản có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên, tất cả chúng đều được đặt mặc định ở vị trí cạnh dưới cùng của màn hình như hình bên dưới.

thanh taskbar tren windows xp va windows 11
thanh taskbar tren windows xp va windows 11

Vị trí mặc định là bên dưới thôi, nếu bạn nào thích đặt ở các cạnh trái phải hay phía trên của màn hình Desktop đều được. Mình sẽ hướng dẫn bạn thao tác thực hiện đổi vị trí thanh taskbar ở một bài viết khác. Bài viết này chúng ta chỉ thực hiện bật tính năng tự động ẩn thanh Taskbar thôi.

Khi nào bạn cần ẩn Thanh Taskbar trên Windows?

Lưu ý rằng: việc ẩn Thanh Taskbar trên Windows không có nghĩa là bạn tắt nó đi mà là bạn bật tính năng tự động ẩn thanh taskbar đi. Chỉ khi nào rê chuột xuống vị trí dưới cùng của màn hình thì nó mới hiện ra thôi.

Không chỉ ở Windows 11, các phiên bản Windows trước cũng vậy. Hầu hết mọi người sẽ để nguyên thanh Taskbar ở đó chứ không mấy ai ẩn nó đi, tuy nhiên, trong một số trường hợp. Bạn vẫn thực hiện thao tác ẩn thanh này đi vì một vài lý do nào đó, ví dụ như:

  • Bạn cần một khung cửa sổ ứng dụng rộng rãi hơn, có những trường hợp bạn muốn dùng full màn hình trong một phần mềm nào đó, như Autocad chẳng hạn.
  • Khi bạn quay video màn hình hoặc chụp ảnh màn hình nhưng không muốn người xem nhìn thấy những ứng dụng bạn đang mở (có thể vì thích sự riêng tư, hoặc vì tính thẩm mỹ). Ngoài ra một số trường hợp bạn cũng không muốn người xem nhìn thấy thời gian thực hiện ảnh chụp màn hình hoặc quay video màn hình.
  • Cuối cùng, lý do rất đơn giản là một số bạn thích ẩn nó đi cho gọn gàng, nhìn màn hình Desktop trông thoáng hơn.

Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11

Để ẩn thanh Taskbar trên Windows 11 bạn sẽ tiến hành thực hiện tuần tự như các bước dưới đây là được:

Bước 01: Từ bên ngoài màn hình desktop của Windows 11, bạn rê chuột ra ngoài vùng trống nhấn chuột phải. Tiếp theo nhấn chọn vào mục tùy chỉnh cá nhân hóa Personalize như hình bên dưới.

mo phan ca nhan hoa personalize cua windows 11
mo phan ca nhan hoa personalize cua windows 11

Bước 02: Trong giao diện của Personalization bạn cuộn chuột xuống giữa sẽ nhìn thấy mục thiết lập thanh Taskbar và nhấn vào đó như hình bên dưới.

mo phan thiet lap taskbar cua windows 11
mo phan thiet lap taskbar cua windows 11

Bước 03: Trong các thiết lập của Taskbar, bạn cuộn chuột xuống dưới cùng và chọn vào mục Taskbar behaviors như hình bên dưới.

mo phan thiet lap taskbar behaviors tren windows 11
mo phan thiet lap taskbar behaviors tren windows 11

Bước 04: Trong các mục chọn của Taskbar behaviors, bạn sẽ thấy mục Automatically hide the taskbar như hình bên dưới. Hãy tick chọn vào đó, thanh Taskbar sẽ tự động ẩn xuống phía bên dưới.

tick chon vao muc automatically hide the taskbar de an thanh taskbar
tick chon vao muc automatically hide the taskbar de an thanh taskbar

Như vậy là việc bật tính năng tự động ẩn thanh Taskbar trên Windows 11 để hoàn tất. Bây giờ, khi nào bạn cần sử dụng nó chỉ cần rê chuột xuống cạnh dưới của màn hình Desktop là nó sẽ tự động “trồi lên” để thực hiện thao tác. Khi bạn rê chuột đi khỏi là nó sẽ lại tự động “lặn xuống”.

Ngoài ra, thao tác này chúng ta chỉ thường thực hiện trong một số trường hợp. Nhiều khi việc ẩn thanh Taskbar cũng gây nên một số bất tiện. Do đó, sau khi xong việc thì bạn có thể thực hiện tương tự 04 bước như trên và bỏ tick ở mục Automatically hide the taskbar để thanh taskbar trở về mặc định (luôn hiện).

LỜI KẾT

Ẩn Thanh Taskbar trên Windows 11, là một thủ thuật không quá cần thiết thực hiện. Nó chỉ giải quyết được vấn đề trong một số tình huống nhất định. Hoặc đáp ứng sở thích của một số bạn thích sự gọn gàng trên màn hình Desktop. Tuy nhiên, dù sao bạn cũng nên tham khảo để khi cần thì còn biết cách mà thao tác nhé !

Còn bây giờ, nếu bạn có điều gì thắc mắc về bài viết này thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé ! Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau !

2 bình luận về “Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11”

Viết một bình luận