Cách thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11

Chào bạn, trong bài viết này mình chia sẻ đến bạn một thủ thuật khá hay ho trên Windows 11, đó là: thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11. Thủ thuật này không phải ai cũng có nhu cầu thực hiện, tuy nhiên nếu bạn nào thích có trải nghiệm tốt nhất với màn hình máy tính hiện có thì hãy làm theo hướng dẫn này nhé !

Có thể bạn quan tâm :
 - Cách thay đổi tỉ lệ hiển thị trên Windows 11
 - Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11

Đầu tiên, tần số quét màn hình là gì ?

Tần số quét màn hình (Refresh rate) hay còn gọi là tốc độ làm tươi của màn hình.  Là số lần hình ảnh trên màn hình được cập nhật (tái tạo lại) trong 1 giây. Tần số quét được đo bằng đơn vị Hertz – ký hiệu là Hz – đọc là “héc-z”.

Ví dụ: Nếu màn hình của bạn có thông số Refresh rate là 120Hz thì hình ảnh trên màn hình đó sẽ được cập nhật 120 lần mỗi giây.

Việc điều chỉnh tốc độ làm tươi (tần số quét) hợp lý sẽ giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh của người dùng đồng thời tối ưu hóa hiệu năng. Tức là khi chỉnh tần số quét càng cao thì mức tiêu thụ điện năng sẽ lớn hơn. Nếu bạn nào dùng laptop/ máy tính bảng Windows thì sẽ nhanh hết pin hơn nếu thiết lập Refresh rate cao “hết cỡ”.

man hinh doi cu co tang so quet thap hon hien nay rat nhieu
man hinh doi cu co tang so quet thap hon hien nay rat nhieu

Ngoài ra, không phải thiết bị nào cũng thay đổi được tần số quét. Việc điều chỉnh Refresh rate trên các màn hình thế hệ cũ có thể không được. Vì Refresh rate của chúng là cố định, còn với các loại màn hình hiện đại ngày nay, nhất là các màn hình/ thiết bị dành cho nhu cầu game thì sẽ có nhiều mức Refresh rate để bạn lựa chọn.

Cách thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11

Để thay đổi Tần số quét màn hình (Refresh rate) trên Windows 11 khá là đơn giản. Bạn có thể thực hiện trên máy tính để bàn, laptop hoặc máy tính bảng với một số bước như sau:

Bước 01: Bên ngoài màn hình Desktop của Windows 11, bạn rê chuột ra ngoài vùng trống >> nhấn chuột phải và chọn vào Display settings như hình bên dưới.

mo muc thiet lap hien thi cua windows 11 tu man hinh desktop
mo muc thiet lap hien thi cua windows 11 tu man hinh desktop

Bước 02: Bạn chọn vào phần thiết lập hiển thị nâng cao (Advanced display) của Windows 11 như mình khoanh đỏ ở hình bên dưới.

chon vao thiet lap hien thi nang cao cua windows 11
chon vao thiet lap hien thi nang cao cua windows 11

Bước 03: Trong Advanced display, ở mục dưới cùng bạn thấy có mục Choose a Fresh rate (tức là chọn tốc độ làm tươi màn hình). Bạn nhấp vào khung chọn (mặc định nó hay để 60Hz), rồi chọn một tốc độ làm tươi mà bạn muốn. Cái này tùy màn hình mà sẽ có nhiều mức chọn khác nhau, ở đây mình chọn tốc độ làm tươi tối đa luôn (74,97Hz).

chon muc toc do lam tuoi ma ban muon
chon muc toc do lam tuoi ma ban muon

Bước 04: Sau khi nhấn chọn tốc độ làm tươi, màn hình sẽ tối lại trong khoảng từ 1 đến 2 giây và sáng lại. Lúc này nó sẽ hiển thị khung thông báo, yêu cầu bạn xác nhận việc thay đổi tốc độ làm tươi. Bạn nhấn vào Keep changes để xác nhận là được.

xac nhan thay doi toc do lam tuoi man hinh
xac nhan thay doi toc do lam tuoi man hinh

Bây giờ, bạn sẽ thấy tốc độ làm tươi trong phần thiết lập là mức mà bạn vừa thay đổi. Tuy nhiên, nếu chỉ là những thao tác đơn thuần hoặc các mức độ làm tươi không chênh lệch nhiều thì bạn rất khó để cảm nhận được sự khác biệt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt hơn với chơi game, xem phim, duyệt web thì hãy để tầng số quét này cao cao lên nhé !

LỜI KẾT

Bài viết đến đây là kết thúc, các thao tác khá dễ dàng thực hiện đúng không nào. Nếu bạn cũng thích những thủ thuật Windows nói chung và các thủ thuật dành riêng cho Windows 11 thì đừng quên ghé thăm chuyên mục này thường xuyên nhé ! Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo !

2 bình luận về “Cách thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11”

Viết một bình luận