Kiểm soát người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn

Chào bạn, bài viết này mình hướng dẫn nhanh đến bạn một thủ thuật khá đơn giản nhưng không kém hữu ích đối với người dùng Facebook. Đó là: Kiểm soát người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn. Thủ thuật này mình khuyến nghị bạn nên thực hiện để kiểm soát tốt hơn nội dung được xuất hiện trên đó.

Có thể bạn quan tâm :
 - Kiểm soát người khác tag tên vào bài đăng trên Facebook
 - Cách tắt trạng thái Online của bạn trên Facebook

Người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn là như thế nào ?

Facebook cho phép người khác (bạn bè của bạn) đăng bài lên trang cá nhân của bạn, điều này có thể là hữu ích và có ý nghĩa khi người đó muốn thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến bạn trước nhiều người. Ví dụ lời chúc mừng sinh nhật công khai, lời thăm hỏi, động viên khi bạn gặp vấn đề gì đó,…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc để người khác dễ dàng đăng bài lên trang cá nhân của bạn sẽ ảnh hưởng đến tính riêng tư, thậm chí là gây hiểu nhầm cho người khác. Bởi vì bài đăng của người khác sẽ được ưu tiên xuất hiện trên bản tin của bạn bè, còn bình luận thì không. Dưới đây là một số vấn đề:

  • Trong danh sách bạn bè của bạn có thể có những nick ảo hoặc mạo danh, chúng được tạo ra với mục đích gây hiểu nhầm, lừa đảo hoặc SPAM.
  • Trong danh sách của bạn có những bạn bè được xem là “xấu tính” bài đăng của những người này có mục đích làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của bạn. Những bài đăng với mục đích “dìm hàng” xuất hiện công khai là điều mà những đối tượng này sẽ sử dụng;
  • Bạn yêu thích sự riêng tư, tức là ai muốn nói lời động viên, yêu thương, thể hiện tình cảm gì đó thì gửi qua tin nhắn, không đăng trực tiếp trên dòng thời gian trước bao nhiêu người.

Kiểm soát người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn là làm những gì ?

Kiểm soát việc người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn bao là ngăn không cho người khác đăng bài hoặc cho họ đăng bài nhưng giới hạn hiển thị chúng. Cụ thể như sau:

  • Ngăn không cho người khác đăng bài: Cái này rất đơn giản, để ngăn triệt để, không cho người khác đăng bài lên “tường Facebook nhà bạn” và đỡ tốn công duyệt bài, xóa bài thì thực hiện thao tác này.
  • Giới hạn hiển thị của những nội dung mà người khác đăng lên trang cá nhân của bạn. Tức là bạn vẫn cho người khác đăng bài lên trang của bạn nhưng bạn có quyền quyết định bài viết đó ai có thể xem, ví dụ: bạn bè nhìn thấy, tất cả mọi người nhìn thấy hoặc chỉ mình bạn nhìn thấy.

Cách Kiểm soát người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn

Ở 2 phần trên mình nói một chút gọi là “lý thuyết” để bạn hình dung về vấn đề Kiểm soát việc người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn thao tác cụ thể trên tài khoản Facebook của bạn trên máy tính và điện thoại di động.

Ngăn không cho người khác đăng bài lên trang cá nhân của bạn

Để Ngăn triệt để, không cho người khác đăng bài lên trang cá nhân thì bạn sẽ thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 01: Trên trang Facebook của bạn hoặc dòng thời gian, nhấp vào ảnh đại diện (avatar) của bạn như dấu mũi tên ở hình bên dưới, nó sẽ xuất hiện một số tùy chọn. Bạn chọn vào “Cài đặt & quyền riêng tư“.

chon muc cai dat va quyen rieng tu
chon muc cai dat va quyen rieng tu

Bước 02: Bạn tiếp tục nhấn chọn mục Cài Đặt như hình bên dưới.

chon vao muc cai dat
chon vao muc cai dat

Bước 03: Trong trang cài đặt tổng quan bạn chọn vào mục Profile and tagging như hình bên dưới.

truy cap tab cai dat trang ca nhan va gan the
truy cap tab cai dat trang ca nhan va gan the

Bước 04: Chọn đối tượng có thể đăng lên trang cá nhân của bạn bằng cách nhấn vào khung mình khoanh đỏ như hình bên dưới. Lúc này nó sẽ có 02 lựa chọn, để ngăn triệt để người khác đăng lên tường cá nhân thì bạn chọn vào Chỉ mình tôi là xong.

cho doi tuong co the dang len trang ca nhan cua ban
cho doi tuong co the dang len trang ca nhan cua ban

Ghi chú:Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập nhanh vào phần Profile and tanggting một cách nhanh chóng bằng cách truy cập liên kết Profile and tanggting.

Kiểm soát việc người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn

Như mình có nói ở trên, việc kiểm soát đăng bài này cho phép bạn quyết định bài đăng của người đó sẽ được giới hạn hiển thị như thế nào. Các thao tác dẫn đến mục thiết lập này hoàn toàn tương tự như thao tác  ngăn không cho người khác đăng bài lên trang cá nhân của bạn.

Tức là, tiếp tục ở bước 04 phía trên, thay vì bạn chọn vào  phần “Ai có thể đăng lên trang cá nhân của bạn?” thì bạn chọn vào “Ai có thể xem những gì người khác đăng lên trang cá nhân của bạn?”. Khi đó nó sẽ xuất hiện một số tùy chọn như hình bên dưới.

chon doi tuong hien thi noi dung cua bai dang
chon doi tuong hien thi noi dung cua bai dang

Nói chung việc chọn đối tượng hiển thị bài đăng của bạn bè trên dòng thời gian là tùy ở bạn. Bạn muốn chọn cái nào thì quyết định thôi chứ mình cũng không có gì để giải thích/ chú thích ở phần này.

Hướng dẫn thao tác bằng ứng dụng Facebook trên điện thoại

Cái này mình hướng dẫn thêm thôi chứ không có nhiều khác biệt giữa việc thao tác trên trình duyệt máy tính và trên ứng dụng Facebook ở điện thoại.

Bước 01: Nhấp mở thanh menu trên ứng dụng Facebook như mình khoanh đỏ ở hình bên dưới.

nhap mo thanh menu tren ung dung facebook
nhap mo thanh menu tren ung dung facebook

Bước 02: Bạn chọn vào mục “Cài đặt & quyền riêng tư” rồi nhấn vào mục Cài đặt như hình bên dưới.

chon vao cai dat - quyen rieng tu roi nhan cai dat
chon vao cai dat – quyen rieng tu roi nhan cai dat

Bước 03: Bạn chọn vào mục Trang cá nhân và gắn thẻ như hình bên dưới.

chon vao trang ca nhan va gan the
chon vao trang ca nhan va gan the

Sau khi thực hiện xong  bước 03 ở trên thì các thao tác tiếp theo hoàn toàn tương tự như khi bạn thao tác ở trình duyệt trên máy tính nên mình sẽ không hướng dẫn thêm nữa.

LỜI KẾT

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn xong cách Kiểm soát người khác đăng bài lên trang Facebook của bạn. Cũng khá là đơn giản, dễ thực hiện đúng không nào ? Nếu bạn có điều gì thắc mắc/ không hiểu trong quá trình thực hiện thì để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé ! Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.

Viết một bình luận