Kiểm soát người khác tag tên vào bài đăng trên Facebook

Chào bạn, trong bài viết này, mình chia sẻ đến bạn một thủ thuật rất hữu ích khi sử dụng Facebook, đó là: Kiểm soát người khác tag tên vào bài đăng trên Facebook. Đây là một trong những thao tác mà mình khuyến nghị ai cũng nên thực hiện để tránh những phiền phức của việc tag tên vào bài đăng vô tội vạ.

Có thể bạn quan tâm :
 - Cách gắn linh wabsites của mình lên Facebook
 - Kiểm soát người khác đăng bài lên Facebook của bạn

Vai trò của tính năng tag tên nick Facebook vào bài đăng

Việc Facebook cho phép người dùng có thể tag tên bạn bè vào bài đăng là một điều rất hay ho, thú vị, giải quyết được những nhu cầu của người dùng.

Mình ấn tượng nhất với tính năng tự động gắn ảnh thẻ vào hình ảnh. Tính năng này được ra mắt từ khá lâu và rất hay. Khi bạn chụp một bức hình và trong hình đó có rất nhiều bạn bè. Nếu phải ngồi viết tên/ tên nick từng người vào thì rất lâu và cũng không tiện. Tuy nhiên, với tính năng tự động gắn ảnh thẻ của Facebook, nó sẽ nhận diện người xuất hiện trong ảnh là ai và tự động tag tên nick Facebook của người đó vào. Điều kiện là người đó phải có trong danh sách bạn bè của bạn.

Việc tag tên vào bài đăng trông gọn gàng, thẩm mỹ, tiện lợi hơn nhiều khi bạn cần giới thiệu ai đó trong một bài đăng. Khi đó, mọi người dễ dàng nhấp vào tên nick để đến trang cá nhân của người mà bạn giới thiệu. Nó giải quyết được 02 vấn đề:

  • Nếu chèn link Facebook của người cần tag tên vào thì nhìn bài đăng/ bình luận sẽ rất rối;
  • Nếu viết tên nick Facebook của người cần tag vào thì tên đó có thể trùng lặp với nhiều người. Hoặc người đó thiết lập riêng tư, có thể tìm mãi không ra nick.

Những bất cập với tính năng tag tên của Facebook

Hay ho, tiện lợi là vậy, song tính năng này lại được phục vụ rất nhiều cho mục đích SPAM bán hàng, SPAM lừa đảo, SPAM “bú fame” hoặc cố tình làm xấu về người khác.

bai dang spam lua dao hoac ban hang bang cach tag ten facebook
bai dang spam lua dao hoac ban hang bang cach tag ten facebook

Đầu tiên là SPAM bán hàng, cái này chắc bạn quá quen thuộc rồi đúng không nè ? Một bài đăng SPAM bán hàng thường tag tên hàng loạt người bao gồm cả bạn. Trong khi bạn không hề quan tâm hoặc có liên quan gì đến sản phẩm/ dịch vụ mà người tag tên đăng tải. Điều này khiến cho Facebook của bạn toàn những bài đăng rác, hỗn độn, trông rất khó chịu.

SPAM lừa đảo, đó là các bài đăng chia sẻ về kiếm tiền, sức khỏe, từ thiện,… Người tag tên cố tình tag tên bạn vào để bài đăng của họ được tiếp cận nhiều hơn dựa vào mối quan hệ của bạn trên Facebook. Từ đó có thể lừa được nhiều người hơn mua sản phẩm giả, thuốc giả, ủng hộ sai người,. . .

SPAM “bú fame” là dạng SPAM khá thường gặp. Đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng đến công chúng như ca sỹ, diễn viên, người mẫu. Việc cố tình tag tên nick những người nổi tiếng vào bài đăng nhằm được xuất hiện trên trang cá nhân của họ. Nếu bài đăng có chất lượng tốt thì không vấn đề gì, tuy nhiên nếu bài đăng có dụng ý không tốt hoặc “bài đăng rác” thì sẽ khiến cho trang cá nhân của người nổi tiếng kia thành một “bãi rác” trong khi trang cá nhân của người nổi tiếng cần có sự gọn gàng, chuyên nghiệp.

Kiểm soát người khác tag tên vào bài đăng trên Facebook

Như từ đầu bài viết mình có nói, dù bạn là người nổi tiếng hay người bình thường thì cũng nên chú trọng kiểm soát việc người khá tag tên vào bài đăng trên Facebook. Để giúp bạn có một trang cá nhân “sạch sẽ” và không gây hiểu nhầm cho mọi người. Đồng thời bạn vẫn duy trì được tính năng tag tên của Facebook để tận dụng chức năng mà nó mang lại. Để kiểm soát việc người khác tag tên vào bài đăng trên Facebook thì bạn thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 01: Bạn mở phần thiết lập dòng thời gian và gắn ảnh thẻ của Facebook lên. Ở đây có 02 trường hợp, nếu bạn sử dụng Facebook trên máy tính thì truy cập Profile and tanggting cho nhanh. Còn nếu đang dùng ứng dụng Facebook thì mở phần Cài đặt và quyền riêng tư >> nhấn tiếp vào Cài đặt >> chọn vào mục Trang cá nhân và gắn thẻ như hình bên dưới:

chon vao trang ca nhan va gan the
chon vao trang ca nhan va gan the

Bước 02: Bạn chọn vào lần lược các mục trong phần Gắn thẻ như hình khoanh đỏ phía bên dưới và thực hiện tùy chọn theo chú thích của mình.

thiet lap ve quyen gan the facebook
thiet lap ve quyen gan the facebook
  • Ai có thể xem bài viết có gắn thẻ bạn trên trang cá nhân của bạn? Cái này bạn nên để là mọi người nhé. Tức là bài đăng nào bạn được gắn ảnh thẻ thì ai cũng có thể nhìn thấy.
  • Khi bạn được gắn thẻ trong một bài viết, bạn muốn thêm ai vào đối tượng của bài viết nếu họ chưa thể nhìn thấy bài viết? >> cái này bạn để mặc định là bạn bè cũng được.

Bước 03: Bật phê duyệt bài đăng gắn ảnh thẻ trước khi chúng được đăng trên trang cá nhân của bạn hoặc hiển thị công khai trên Facebook. Cái này bạn tick chọn cả 02 mục như hình bên dưới là được.

kiem duyet bai viet co anh the truoc khi xuat hien truoc moi nguoi
kiem duyet bai viet co anh the truoc khi xuat hien truoc moi nguoi

LỜI KẾT

Như vậy là chỉ với một vài thao tác hết sức đơn giản như trên, bạn đã giải quyết được vấn đề SPAM của bạn bè, của các nick ảo trên Facebook rồi đấy. Đồng thời cũng kiểm soát được khi nào bài đăng gắn thẻ có nội dung phù hợp sẽ được hiển thị công khai trước tất cả mọi người.

Đây là một thủ thuật rất hữu ích đối với tất cả người dùng Facebook. Vì vậy, bạn hãy sớm thực hiện và khuyến nghị bạn bè, người thân thực hiện theo để tránh những phiền toái không đáng có cũng như làm cho trang cá nhân không còn bị SPAM vô tội vạ nữa.

Viết một bình luận