Cách thay đổi tỷ lệ hiển thị trên Windows 11

Chào bạn, bài viết này mình hướng dẫn bạn cách thực hiện thay đổi tỷ lệ hiển thị trên Windows 11. Đây là một công việc mà hầu hết các máy tính sau khi cài xong hệ điều hành Windows 11 (kể cả Windows 10) trước đây đều phải trải qua bước này.

Có thề bạn quan tâm :
 - Cách ẩn thanh Taskbar trên Windows 11
 - Cách thay đổi tần số quét màn hình trên Windows 11

Thay đổi tỷ lệ hiển thị là như thế nào ?

Sau khi cài hệ điều hành Windows 11 lên các máy tính để bàn hoặc laptop có màn hình Full HD (1080 x 1920) hoặc cao hơn (2k, 4k) thì việc thao tác trên màn hình rất khó khăn bởi mọi thứ quá nhỏ.

ty le hien thi mac dinh rat nho tren windows 11
ty le hien thi mac dinh rat nho tren windows 11

Nhiều bạn nghĩ rằng mọi thứ nhỏ như vậy là do font chữ nhỏ, tìm cách tăng kích thước font chữ lên là được. Nhưng không phải làm như vậy đâu bạn nhé, nếu chỉ đổi kích thước font chữ lớn hơn thì sẽ rất mất cân đối và giải pháp của Windows 11 là thay đổi tỷ lể hiển thị.

Thay đổi tỉ lệ hiển thị là thay đổi độ lớn hiển thị đồng loạt từ font chữ đến các biểu tượng, nút nhấn luôn. Nhờ đó mọi thứ to hơn, dễ thao tác hơn nhưng vẫn đảm bảo sự cân đối và thẩm mỹ khi sử dụng.

Windows 11 cho phép người dùng thay đổi tỉ lệ hiển thị (scale) từ 100% đến 175% (tùy thiết bị). Tỉ lệ mặc định là 100%, nếu bạn muốn mọi thứ to hơn thì chỉ cần chọn tỉ lệ phóng to hơn là được. Ví dụ: chọn  125% hoặc 150%, còn 175% thì khá to và không được cân đối lắm.

Cách thay đổi tỷ lệ hiển thị trên Windows 11

Việc thay đổi tỷ lệ hiển thị trên Windows 11 rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần thực hiện tuần tự qua các bước như dưới đây là được.

Lưu ý: như các hình minh họa bên dưới là mình đã thực hiện thay đổi kích thước hiển thị để dễ hướng dẫn bạn thao tác. Còn nếu chưa thay đổi tỉ lệ hiển thị thì mọi thứ từ font chữ đến biểu tượng rất nhỏ, không được to, rõ ràng như vậy đâu.

Bước 01: Bạn mở phần cài đặt (Settings) của Windows 11 lên. Nếu bạn nào chưa biết thì nhấn vào nút Windows (hình cửa sổ) trên bàn phím >> sau đó tìm và mở biểu tượng Settings như hình bên dưới.

mo phan settings tren windows 11
mo phan settings tren windows 11

Bước 02 –  cách một: Bạn mở thiết lập hiển thị của Windows 11 ở mục Display như mình khoanh đỏ ở hình bên dưới.

mo muc thiet lap hien thi display tren windows 11
mo muc thiet lap hien thi display tren windows 11

Bước 02 –  cách hai: Bên ngoài màn hình Desktop của Windows 11, bạn đưa chuột ra ngoài vùng trống >> nhấn chuột phải và chọn vào Display settings như hình bên dưới.

mo muc thiet lap hien thi cua windows 11 tu man hinh desktop
mo muc thiet lap hien thi cua windows 11 tu man hinh desktop

Bước 03: Tại mục Scale, bạn nhấp vào vùng như mình khoanh đỏ bên dưới và chọn một tỉ lệ mà bạn muốn. Cái này bạn thấy tỷ lệ nào thuận mắt thì chọn thôi chứ không nhất thiết phải chọn là 150% như mình đâu nhé !

chon ti le hien thi ma ban muon
chon ti le hien thi ma ban muon

Như vậy là hoàn tất việc thay đổi tỉ lệ hiển thị trên Windows 11 rồi đấy. Thủ thuật này khá là dễ để thực hiện đúng không nào.

Tuy nhiên, lưu ý rằng trong một số trường hợp bạn sẽ không có tùy chọn thay đổi tỷ lệ hiển thị này nếu chưa hoàn tất cài đặt driver của card màn hình. Do đó, thao tác này chỉ nên thực hiện sau khi cài đặt xong driver card màn hình bạn nhé !

Lời kết

Và mình lại vừa chia sẻ một thủ thuật nhỏ trên máy tinh cho các bạn rồi nhé . Còn bây giờ, nếu bạn có điều gì thắc mắc khi thực hiện thì cứ để lại bình luận bên dưới nhé, xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

3 bình luận về “Cách thay đổi tỷ lệ hiển thị trên Windows 11”

Viết một bình luận