Thiết lập xem video chất lượng cao trên YouTube

Lại một thủ thuật nữa khá hay ho đối với người dùng Internet là Thiết lập xem video chất lượng cao trên YouTube. Bài viết này mình sẽ nói về vấn đề xem video YouTube độ phân giải cao và cách thiết lập xem video chất lượng cao trên YouTube.

Có thể bạn quan tâm :
 - Cách xem lại lich sử video đã xem trên YouTube
 - Hướng dẫn tải video chất lượng cao từ YouTube

Một số vấn đề liên quan đến chất lượng video được hiển thị trên YouTube

Mặc định, để có trải nghiệm xem tốt nhất, YouTube họ đặt chất lượng video ở chế độ tự động. Tức là chất lượng hiển thị của video sẽ thay đổi phụ thuộc vào điều kiện xem của bạn. Đó là những điều kiện như:

  • Tốc độ kết nối Internet của bạn là nhanh hay chậm, nếu mạng chậm thì video sẽ hiển thị ở độ phân giải thấp. Nếu mạng mạnh thì video sẽ hiển thị với độ phân giải cao hơn.
  • Kích thước màn hình và độ phân giải của thiết bị đang phát video. Nếu thiết bị của bạn có độ phân giải tối đa là Full HD (1080 x 1920) thì độ phân giải mặc định dừng ở đó. Nhưng nếu bạn sử dụng màn hình có độ phân giải cao như 2k và 4k thì video có thể được phát ở độ phân giải tương ứng. Ghi chú: độ phân giải 4K hay Ultra HD (UHD) tương ứng với kích thước 3.840 x 2.160 pixels hoặc 4.096 x 2.160 pixels.
  • Nếu video vừa mới tải lên YouTube, nó cần một thời gian để xử lý để có thể hiển thị với độ phân giải gốc. Ví dụ bạn tải lên video có độ phân giải rất cao là 4k, 2k nhưng khi xem thì chỉ hiển thị ở độ phân giải thấp, chỉ khoảng 480p hoặc 720p. Nó cần thời gian để xử lý để đạt độ phân giải cao nhất nên bạn đừng lo lắng, thời gian xử lý tùy thuộc vào độ phân giải gốc và thời lượng video. Video càng nét, càng dài thì thời gian xử lý càng lâu nên bạn cứ kiên nhẫn chờ đợi.

Ứng dụng của thủ thuật xem video chất lượng cao trên YouTube

Bạn có thường hay phải bấm chọn độ phân giải cao hơn cho video YouTube đang xem, mặc dù mạng Internet chỗ bạn cũng không hề yếu ? Nếu bạn không muốn lặp đi lặp lại thao tác này nhiều lần thì tốt nhất là hãy sử dụng thủ thuật xem video chất lượng cao trên YouTube mà mình hướng dẫn trong bài viết này.

Như phần đầu mình có nói về chất lượng video quyết định bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, ở đây mình chốt lại ở yếu tố mạng Internet là hàng đầu. Mạng mạnh thì video sẽ có cơ hội phát được ở độ phân giải cao và mạng yếu thì ngược lại.

Tuy nhiên, nếu mạng của bạn nó không quá mạnh, cũng không yếu và bạn thì chỉ thích xem video YouTube với chất lượng cao (từ full HD 1080p trở lên). Thì bạn hãy bật chất lượng video phát ở chất lượng cao là MẶC ĐỊNH. Khi đó, nếu mạng chậm thì nó sẽ “xoay xoay” để đủ phát video chất lượng cao cho bạn xem chứ không phát video độ phân giải thấp cho bạn xem trước như mặc định.

Hướng dẫn thiết lập xem video chất lượng cao trên YouTube

Thủ thuật này mình hướng dẫn trên di động, còn máy tính thì hiện tại YouTube chưa phần tùy chỉnh mặc định về chất lượng video. Bạn chỉ có thể chọn thủ công ở dấu răng cưa bên góc phải – bên dưới trình phát video. Những video tiếp theo, khi chất lượng video đó đạt mức 2k, 4k thì nó sẽ tự động chuyển sang độ phân giải cao thay vì 1080p như bình thường (trong điều kiện Internet có tốc độ TỐT).

Cách làm này cũng quá quen thuộc với người dùng YouTube (PC) rồi nên mình cũng không hướng dẫn lại nữa. Để thiết lập chế độ xem video chất lượng cao từ ứng dụng YouTube trên điện thoại/ máy tính bảng thì bạn thực hiện tuần tự các bước sau:

Bước 01: Bạn mở menu tính năng trên ứng dụng YouTube bằng cách nhấn vào avatar tài khoản của bạn ở góc trên bên phải như hình bên dưới.

Mo menu tinh nang cua youtube
Mo menu tinh nang cua youtube

Bước 02: Bạn chọn vào mục cài đặt như hình bên dưới.

chon vao muc cai dat tren ung dung youtube
chon vao muc cai dat tren ung dung youtube

Bước 03: Bạn nhấn chọn vào mục Lựa chọn ưu tiên về chất lượng video như hình bên dưới và chọn video hiển thị ở chất lượng hình ảnh cao hơn thay vì tự động là được.

chon chat luong video mac dinh ma ban muon
chon chat luong video mac dinh ma ban muon

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: video phát với chất lượng cao đồng nghĩa với việc nó sẽ cần sử dụng nhiều dữ liệu hơn. Do đó, nếu bạn dùng 3G, 4G thì có thể chọn chế độ tự động để tiết kiệm chi phí nhé. Còn ở mục Wifi thì bạn cứ để nó ở chế độ chất lượng cao như hình trên.

Như vậy là bạn đã hoàn tất thiết lập xem video chất lượng cao trên YouTube rồi đó. Cũng rất là đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công !

LỜI KẾT

Đây là một thủ thuật nhỏ nhưng khá hữu ích mà nhiều người trong chúng ta sẽ không biết. Từ nay, thay vì phải bấm chọn lại chất lượng video thấp sang cao hơn thì hãy thực hiện theo hướng dẫn trên là được. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì có thể lưu lại để đọc sau hoặc chia sẻ đến bạn bè. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo tại HuongDan123.com !

Viết một bình luận